TP.HCM: Mở lại chợ phải khơi nguồn hàng

TP.HCM: Mở lại chợ phải khơi nguồn hàng - Ảnh 1.

Chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TP.HCM) hiện tại có hơn 100 gian hàng buôn bán chủ yếu các mặt hàng thiết yếu (ảnh chụp sáng 19-7) – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tuy nhiên, nhiều chợ, kể cả chợ đầu mối thí điểm mở lại, đã vấp phải tình trạng thiếu nguồn hàng.

Hoạt động theo cách mới

Tính đến ngày 19-7, các quận huyện TP.HCM đã mở cửa hoạt động trở lại ba chợ gồm: chợ Phú Thọ (Q.11), chợ An Đông (Q.5) và chợ Kiến Thành (Q.Bình Tân).

Theo Sở Công thương TP.HCM, dự kiến trong tuần này sẽ có thêm chợ ở các quận huyện mở điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau củ quả. Đặc biệt, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu ngành công thương TP nghiên cứu và có hướng dẫn để các chợ truyền thống có thể mở bán trở lại một cách an toàn trong thời gian ngắn.

Sở Công thương TP.HCM cũng đã có hướng dẫn giải pháp thí điểm về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống, ứng dụng công nghệ thông tin để đặt lịch và quản lý khách đi chợ, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch như 5K, phân luồng, bán hàng đồng giá, dựng vách ngăn…

Dự kiến các chợ được hoạt động trở lại để bán hàng thiết yếu, thực phẩm tươi sống: Q.6 có 2 chợ là Phú Định và chợ Minh Phụng, Q.8 là chợ Phú Lợi 1 và Phú Định, Q.10 có chợ Nhật Tảo, huyện Bình Chánh có chợ Bà Lát và Vĩnh Lộc A, huyện Hóc Môn có chợ Hóc Môn, huyện Nhà Bè có chợ Cầu Kinh và chợ Ấp 3…

Chờ nguồn hàng

Chợ Phú Thọ (Q.11) đã bán thí điểm mặt hàng tươi sống được vài ngày qua với nhiều giải pháp đi cùng như giãn cách các sạp bán từ 2m trở lên, chỉ di chuyển một chiều. Theo đại diện Phòng kinh tế Q.11, do mới bán lại nên lượng hàng cung cấp còn thấp, ít tiểu thương tham gia vì nhà ở xa chợ, nguồn hàng lấy về không được nhiều. 

“Để tăng nguồn cung, cần thêm giải pháp đồng bộ như linh động điều chuyển tiểu thương từ chợ này sang chợ khác nếu thuận lợi về địa lý hoặc xây dựng thêm các điểm bán hàng lưu động” – đại diện ban quản lý chợ cho biết.

UBND TP đã yêu cầu Sở Công thương làm việc với quận, huyện, ban quản lý các chợ đầu mối triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời.

Ông Lê Văn Tiển – phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn – cho biết tới thời điểm này đơn vị đã chuẩn bị được 2.000 – 4.000m2 mặt bằng trong chợ để tổ chức điểm tập kết, trung chuyển mặt hàng rau, củ, quả theo chỉ đạo.

“Dự kiến trong vài ngày tới chợ sẽ triển khai mô hình này với 4 thương nhân tham gia ban đầu để nhập khoảng 200 tấn hàng/ngày đêm, nếu hiệu quả sẽ tăng dần lên” – ông Tiển nói. 

Khi hoạt động, chợ sẽ tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch như tài xế, thương nhân, người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính, giãn cách, phân luồng xe… Nhưng đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cũng dự báo do chống dịch nên lượng hàng về chợ sẽ không nhiều, nguồn cung cho các chợ lẻ cũng “không thấm vào đâu”.

Trước đó, chợ đầu mối Thủ Đức đã được cho phép tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa nông sản thực phẩm trong thời gian thực hiện chỉ thị 16. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhu – phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức – cho biết lượng nông sản nhập về điểm trung chuyển tại chợ ngày 18-7 chỉ hơn 33 tấn, rất khiêm tốn so với mức bình quân 3.300 tấn bình thường.

“Hiện các phường quanh chợ bị phong tỏa nên thương nhân, người lao động không ra được” – ông Nhu nói và kỳ vọng hàng hóa về chợ sẽ khả quan hơn trong những ngày tới.

Ông Đỗ Nguyễn Tấn Kha – chủ tịch UBND phường 10 (Q.11) – cho biết chợ Bình Thới thừa nhận hoạt động lại gần tuần qua nhưng có tình trạng người bán khó nhập hàng. Các tiểu thương gặp khó về nguồn cung hàng hóa, trong đó phần nhiều là mặt hàng rau, củ và thủy hải sản nên lượng bán không dồi dào như bình thường. Theo vị đại diện này, đơn vị cũng đã hỗ trợ kết nối các công ty, doanh nghiệp sản xuất để cung cấp hàng hóa cho tiểu thương nhưng nguồn cung chưa ổn định.

Chuỗi cung ứng vẫn tắc

Theo các tiểu thương, xe vận chuyển gặp khó là một trong những nguyên nhân làm giảm nguồn cung. Mặt hàng thịt dễ kiếm hơn do TP.HCM có nhiều lò mổ, công ty giao thịt tận nơi, nhưng với rau, củ, quả, cá thì không có hàng.

Bán hải sản tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), bà Nguyễn Bích Thuận cho biết 60% người bán tại chợ nhập thủy hải sản từ chợ đầu mối Bình Điền, khi chợ này tạm ngưng không biết lấy đâu thay thế. “Không giải quyết nguồn cung, việc mở bán thí điểm tại chợ truyền thống không hiệu quả” – bà Thuận nói.

Bà Hồ Minh – chuyên gia về phân phối hàng tiêu dùng nhanh – cho rằng đã đến lúc cơ quan quản lý cần đánh giá đúng lại vai trò từng mắt xích trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

Ông Hoàng Tuyên – chuyên gia phân phối – cho rằng thực tế hiện nay hệ thống chuỗi cung ứng, phân phối không chỉ đứt gãy trong quá trình lưu thông mà còn ngay trên ruộng vườn. Đang có thực trạng người dân không còn mặn mà thu hoạch vì không có thương lái đến thu mua. Chỉ cần hợp tác xã, địa phương nào có ca nhiễm COVID-19 là lập tức toàn bộ khu vực bị cách ly, nông sản vì thế cũng tắc ở đó luôn.

Nhiều nơi nông dân còn không được ra đồng. Theo ông Tuyên, phải ưu tiên giải quyết nguồn cung, thông suốt được sản xuất trên ruộng vườn thì các địa phương mới có hàng hóa cung ứng đúng vai trò phân phối cho TP.HCM như từ trước đến nay.

“Có hợp tác xã nông nghiệp cho biết nhiều loại cây rau lá thời gian trồng chỉ cần hơn 3 tuần là thu hoạch được nhưng không ai dám trồng. Lúc này cần có chính sách khuyến khích người dân ra ruộng, vườn trồng cây ngắn ngày và bao tiêu hàng hóa” – ông Tuyên nói.

Trong khi đó, những biện pháp như trưng dụng các bưu cục để bán hàng, đưa nông sản thực phẩm lên sàn thương mại điện tử hay vào các điểm bán hàng bỉm, sữa.. chỉ là biện pháp tình thế, vì để người tiêu dùng làm quen được các kênh mua sắm này cần thay đổi hành vi tiêu dùng mà điều đó không thể giải quyết trong thời gian ngắn.

Chợ chỉ hoạt động khi có biện pháp kiểm soát mật độ

Sở Công thương TP.HCM cho biết các chợ đang tạm ngưng hoạt động chỉ được mở trong điều kiện có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K, ngành hàng bán phục vụ thực phẩm tươi sống và rau củ quả.

Trong trường hợp không gian chợ chưa đảm bảo thì có thể sử dụng các mặt bằng phù hợp để tiểu thương và người dân họp chợ an toàn. Hiện nơi này cũng đã làm việc với các tỉnh thành Nam Bộ, Tây Nguyên, thậm chí cả miền Trung, miền Bắc, để thông suốt vận tải hàng hóa khi phía Nam áp dụng chỉ thị 16.

Nhiều địa bàn không còn chợ truyền thống hoạt động

Tính đến cuối ngày 19-7, TP.HCM chỉ còn 40 chợ hoạt động, chợ mới phải đóng cửa gần đây nhất là chợ Tân Hiệp Chánh (Q.12). Theo ghi nhận, nhiều quận huyện không còn chợ truyền thống nào hoạt động như quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, Bình Tân, Phú Nhuận, Tân Phú và huyện Hóc Môn, Nhà Bè…

Ngoài lý do liên quan đến F0, chợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì không ít chợ hạng 1, hạng 2 phải dừng hoạt động do nằm trong khu vực bị phong tỏa.

UBND huyện Bình Chánh cho biết đã có 13/15 chợ truyền thống trên địa bàn huyện đã tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và chỉ còn 40/612 cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ hoạt động. UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ truyền thống để gia tăng các điểm cung ứng hàng, chậm nhất trong ngày 19-7 có ít nhất 8 chợ đảm bảo công tác phòng chống dịch hoạt động trở lại.

Tại Q.Bình Tân, UBND quận cũng cho biết đang thẩm định phương án của hai chợ, dự kiến chợ Bình Trị Đông sẽ hoạt động lại vào ngày 20-7.

TP.HCM ra văn bản khẩn: xây dựng phương án tổ chức điểm bán thực phẩm tại các chợ tạm ngưng TP.HCM ra văn bản khẩn: xây dựng phương án tổ chức điểm bán thực phẩm tại các chợ tạm ngưng

TTO – Ngày 19-7, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng ký gửi khẩn văn bản số 2382 về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn đến nhiều sở ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

 

Nhận cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín tại TPHCM. Và nhận làm quảng cáo marketing online trực tuyến.

Bạn có thể liên hệ chúng tôi hay tìm kiếm thông tin chúng tôi qua các từ khóa

“lan kế toán” – “dịch vụ kế toán tân thuế việt” – “công ty tnhh đa lộc tài”

Hotline: 0906.657.659 Mr Vương

Dịch vụ đang nhận sua cua sat tai nha

Dầu nhớt NPoil có tốt không?

Trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza

ể các bạn tiện theo dõi dịch vụ thiết kế website Đa Lộc Tài. Chúng tôi sẽ đưa ra danh sách website giao diện demo cho khách hàng lựa chọn. Nếu bạn mua lẻ không sử dụng hosting của chúng tôi đồng giá 1.000.000 đ giao diện. Bảo hành trọn đời code.

Hoặc bạn tham khảo Bảng giá dịch vụ website chuẩn seo ( Bảng giá này đã bao gồm hosting và tên miền .com duy trì hằng năm)

Để liên hệ kinh doanh và hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ thông tin sau đây.

TPHCM và các tỉnh miền nam0906.657.659 Mr Vương

Miền trung: 08.5759.8367 Mr Tài

Miền bắc039.365.1247 Mr Cao

 1. Website bán áo mưa http://mauweb.daloctai.com/aomua/
 2. Website dịch vụ bảo vệ http://mauweb.daloctai.com/baove/
 3. Website bán dụng cụ âm nhạc và đào tạo http://mauweb.daloctai.com/art/
 4. Website bán đồ, dụng cụ trẻ em http://mauweb.daloctai.com/babyshop/
 5. Website công ty bảo hiểm http://mauweb.daloctai.com/baohiem/
 6. Website nhà hàng BBQ đồ nướng, lẩu http://mauweb.daloctai.com/bbq/
 7. Website bán hàng mỹ phẩm trực tuyến http://mauweb.daloctai.com/mypham/
 8. Website bán mỹ phẩm trực tuyến mẫu 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/beauty/
 9. Mẫu website bán mỹ phẩm số 4 https://mauweb.daloctai.com/demo03/mypham4/
 10. Website công ty nội thất, siêu thị nội thất http://mauweb.daloctai.com/noithat/
 11. Website bán hàng camera quan sát, smarthome http://mauweb.daloctai.com/camera/
 12. Website giới thiệu công ty trung tâm dữ liệu http://mauweb.daloctai.com/mobiplus/
 13. Website bán hàng điện máy, giống dienmayxanh.com http://mauweb.daloctai.com/dienmay/
 14. Website bán hàng điện máy, giống điện máy chợ lớn http://mauweb.daloctai.com/demo02/dienmaycholon/
 15. Website công ty cơ khí http://mauweb.daloctai.com/cokhi/
 16. Website dạy trang điểm http://mauweb.daloctai.com/daytrangdiem/
 17. Website tin tức thể thao, báo online http://mauweb.daloctai.com/tinthethao/
 18. Website bệnh viên đa khoa https://mauweb.daloctai.com/demo02/benhvien/
 19. Website bán hàng sách http://mauweb.daloctai.com/demo02/booking/
 20. Website bất động sản 01 http://mauweb.daloctai.com/demo02/bds8/
 21. Website bất động sản 02 http://mauweb.daloctai.com/demo02/greenbay/
 22. Website giới thiệu công ty may mặc đồng phục http://mauweb.daloctai.com/demo02/dongphuc/
 23. Website bán hàng trái cây nông sản http://mauweb.daloctai.com/demo02/foody/
 24. Website giới thiệu công ty, dịch vụ kế toán http://mauweb.daloctai.com/demo02/gioithieucongty/
 25. Website giới thiệu công ty, công ty xây dựng http://mauweb.daloctai.com/demo02/doanhnghiep/
 26. Website giới thiệu công ty, công ty xây dựng 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xaydung/
 27. Website giới thiệu dịch vụ thẩm mỹ, spa http://mauweb.daloctai.com/demo02/thamyvien/
 28. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld/
 29. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld2/
 30. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động 3 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld3/
 31. Website giới thiệu dịch vụ nha khoa http://mauweb.daloctai.com/demo02/thammyvien2/
 32. Website giới thiệu dịch vụ nha khoa https://mauweb.daloctai.com/demo03/nhakhoa/
 33. Website giới thiệu viện chăm sóc tóc http://mauweb.daloctai.com/demo02/vientoc/
 34. Website giới thiệu công ty Vcheck http://mauweb.daloctai.com/demo02/vcheck/
 35. Website bán hàng thuốc lá điện tử VAPE http://mauweb.daloctai.com/demo02/vape/
 36. Website trường đại học quốc tế http://mauweb.daloctai.com/demo02/university/
 37. Website giới thiệu công ty thi công nội thất, thạch cao http://mauweb.daloctai.com/demo02/tuongthachcao/
 38. Website bán hàng tranh gỗ mỹ thuật http://mauweb.daloctai.com/demo02/tranhgo/
 39. Website giới thiệu công ty điện, điện năng lượng mặt trời http://mauweb.daloctai.com/demo02/tietkiemdien/
 40. Website bán thực phẩm chức năng http://mauweb.daloctai.com/demo02/thucphamchucnang3/
 41. Website bán hàng thời trang https://mauweb.daloctai.com/demo03/shopthoitrang2/
 42. Website bán hàng rượu đế, rượu tây các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopruou/
 43. Website bán hàng vật phẩm phong thủy http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopphongthuy/
 44. Website bán hàng nội thất, bàn ghế http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopnoithat/
 45. Mẫu website bán hàng nội thất số 6 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat6/
 46. Mẫu website công ty nội thất số 5 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat5/
 47. Mẫu website công ty nội thất số 4 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat4/
 48. Mẫu website công ty nội thất số 3 https://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat3/
 49. Mẫu website công ty nội thất số 2 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat2/
 50. Website bán hàng, bán hoa http://mauweb.daloctai.com/demo03/shophoa/
 51. Website bán hàng thương mại điện tử giống tiki, lazada http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopbanhang/
 52. Website bán hàng, bán bánh kem, bánh mì các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/cake/
 53. Website bán hàng, bán ô tô, phụ tùng oto, nhớt các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/banxeoto/
 54. Website bán hàng bán ô tô, phụ tùng và nhớt http://mauweb.daloctai.com/demo03/banxetai/
 55. Website giới thiệu công ty in ấn quảng cáo http://mauweb.daloctai.com/demo03/inan3/
 56. Website giới thiệu công ty in ấn quảng cáo số 2 http://mauweb.daloctai.com/demo03/inan2/
 57. Website bán hàng pianno, nghệ thuật http://mauweb.daloctai.com/demo03/piano/
 58. Website bán hàng nước giặt, xà bông, bột giặt http://mauweb.daloctai.com/demo03/newsun/
 59. Mẫu website nhà hàng, lẩu nướng BBQ https://mauweb.daloctai.com/demo03/nhahang/
 60. Mẫu website giới thiệu công ty sản xuất thẻ vip, thẻ nhựa https://mauweb.daloctai.com/demo03/mica2/
 61. Mẫu website siêu thị mẹ và bé https://mauweb.daloctai.com/demo03/mevabe/
 62. Mẫu website bán hàng máy lọc không khí, máy lạnh https://mauweb.daloctai.com/demo03/maylockhongkhi2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *