Doanh nghiệp TP.HCM hiến kế gì để vực dậy sản xuất kinh doanh?

Doanh nghiệp TP.HCM hiến kế gì để vực dậy sản xuất kinh doanh? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp TP.HCM đứng trước nhiều khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài – Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại buổi tiếp xúc cử tri giữa cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM và Đoàn đại biểu Quốc hội TP vào ngày 2-10, 12 doanh nghiệp, chủ tịch các hiệp hội, ngành hàng đại điện cho cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM nêu thẳng thắn các kiến nghị, hiến kế đối với Đoàn đại biểu Quốc hội và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Cần hỗ trợ theo từng đối tượng doanh nghiệp, không nên cào bằng

Ông Chu Tiến Dũng – chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – cho hay các gói hỗ trợ đã tạo nên nguồn lực hết sức quý giá cho doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, ông Dũng đánh giá do vẫn còn một số thủ tục quy định các đối tượng thụ hưởng không thể đáp ứng được nên một số chính sách hiệu quả thực thi chưa cao.

Về việc ban hành và tổ chức thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ông Dũng cho rằng cần ban hành theo đối tượng doanh nghiệp và mục tiêu phục hồi kinh tế để thiết thực, có hiệu quả cao hơn. 

“Doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh, đóng góp cao cho nền kinh tế cần tập trung hỗ trợ để họ nâng hiệu quả nền kinh tế, làm đầu tàu kéo các doanh nghiệp khác. Đối với nhóm doanh nghiệp không thể quay lại sản xuất nữa, cần chính sách hỗ trợ an sinh xã hội để doanh nghiệp và người lao động ổn định cuộc sống chuyển đổi sang lĩnh vực sản xuất khác” – ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với các chính sách tài chính, ông Dũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường cho vay tái cấp vốn, tiếp tục linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng để có thêm nguồn lực giảm lãi suất, cung ứng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp được tiếp cận vay vốn mới, lãi suất vay thấp, không phải thế chấp tài sản để doanh nghiệp phục hồi được sản xuất…

Đối với việc điều chỉnh các chính sách đã ban hành, ông Dũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp chỉ đạo để ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay và kéo giãn thời gian trả nợ vốn, lãi vay tương ứng với thời gian cơ cấu lại các khoản nợ theo thông tư 01 và thông tư 14 vừa ban hành. Đồng thời, cho phép mở rộng room cho vay đối với các doanh nghiệp để có vốn phục hồi sản xuất.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng kiến nghị tạo điều kiện cho người lao động nhanh nhận các gói hỗ trợ, giảm thu phí giao thông đường bộ ít nhất 50% hoặc miễn thu trong thời gian 2 năm, mở rộng đối tượng và giảm mạnh hơn về gói hỗ trợ tiền điện cho người dân và doanh nghiệp…

Doanh nghiệp TP.HCM hiến kế gì để vực dậy sản xuất kinh doanh? - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp về tài chính, hỗ trợ lãi suất, chính sách… để giúp doanh nghiệp phục hồi – Ảnh: NGỌC HIỂN

Dòng tiền là oxy đối với doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Việt – phó chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean – cho hay đối với các gói hỗ trợ lãi suất, cần có quy chế đặc biệt để tất cả các doanh nghiệp tiếp cận được, không phân biệt ngành nghề.

Theo ông Việt, trong bối cảnh dịch COVID-19, dòng tiền như oxy đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp không thể tiếp cận được các gói hỗ trợ lãi suất bởi quy định ngặt nghèo tại Luật tổ chức tín dụng. Nếu muốn được giải ngân, doanh nghiệp phải đảm bảo không có nợ xấu, đảm bảo doanh thu, có lợi nhuận và có tài sản đảm bảo. 

Thực tế, doanh thu doanh nghiệp sụt giảm, lợi nhuận âm, không có tài sản đảm bảo, dự báo khôi phục hoạt động phải trên 2 năm trong khi điều kiện cho vay của ngân hàng thương mại không đổi sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp. 

Do đó, ông Việt kiến nghị đối với gói hỗ trợ lãi suất dự kiến ban hành, các doanh nghiệp vẫn không thể tiếp cận được nếu không sớm ban hành cơ chế đặc biệt cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – chủ tịch Công ty du lịch Vietravel – phát biểu du lịch là ngành bị tổn thất nặng nề nhất do dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, chính sách ban hành thời gian qua chưa hỗ trợ được cho ngành du lịch. Đơn cử chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, do phải dừng hoạt động, toàn bộ ngành du lịch không có doanh thu nên không có thuế để được giảm.

Ví cơ thể cần oxy như doanh nghiệp cần nguồn tài chính, ông Kỳ cho rằng để tái phục hồi, rất cần vốn. Tuy nhiên để vay được vốn, các ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo, trong khi đó doanh nghiệp ngành du lịch không còn tài sản đảm bảo, không còn doanh thu, lợi nhuận.

Để cứu doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước nên tăng cung tiền để các tổ chức tín dụng cho vay. Nếu thiếu loại oxy này thì doanh nghiệp sẽ chết. Bên cạnh đó, đề nghị Quốc hội tính toán giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 5% để kích cầu du lịch.

Cần nâng quy mô gói hỗ trợ

img_8037

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đề xuất cần có những chính sách riêng cho từng nhóm doanh nghiệp – Ảnh: NGỌC HIỂN

Đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tác động của đại dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp là tình huống chưa từng có nên phải có giải pháp chưa từng có. Cụ thể, cần có biện pháp hỗ trợ về dòng tiền, hỗ trợ người lao động, trong đó cần nâng quy mô gói hỗ trợ của Việt Nam khi các quốc gia khác có gói hỗ trợ bằng 23% GDP như tại Mỹ hay 15% GDP tại Trung Quốc.

Còn ông Võ Văn Hoan – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho rằng có những chính sách riêng cho từng nhóm doanh nghiệp đang sản xuất, tạm thời đóng cửa, sắp phá sản…, không nên áp dụng chung một chính sách cho tất cả doanh nghiệp. Đồng thời, cần xem COVID-19 là sự kiện bất khả kháng như các nước trên thế giới để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp, nhất là các chính sách về đất đai.

Ngân hàng đứng trước khó khăn vì nợ xấu

Trao đổi lại với kiến nghị của doanh nghiệp TP.HCM, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cam kết ngành ngân hàng sẽ đồng hành mức cao nhất với doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Tú băn khoăn các ngân hàng đang đứng trước khó khăn trong năm 2022 là nợ xấu xuất hiện do doanh nghiệp không trả được nợ. Đồng thời, lãi suất huy động cũng phải đảm bảo người gửi tiền có lợi nhuận.

Đặc biệt, điều hành của Ngân hàng Nhà nước lúc này mở rộng tín dụng, hạ lãi suất nhưng phải đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát cũng như ổn định an toàn hệ thống tài chính quốc gia.

“Chúng tôi rất muốn giảm lãi suất. Thậm chí lãi suất cho vay chỉ 2-3% thì huy động không có lãi. Như vậy, người dân chắc chắn không gửi tiền ngân hàng mà chuyển sang những lĩnh vực khác không khuyến khích như đưa vào bất động sản như năm 2009 mà nền kinh tế phải trả giá khi bất động sản bong bóng” – ông Tú nói.

Nên điều hành lãi suất hài hòa giữa đầu vào và đầu ra, giữa ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp là rất khó.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Ánh sáng đã xuất hiện cuối đường hầm’ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Ánh sáng đã xuất hiện cuối đường hầm’

TTO – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên đối với cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM theo hình thức trực tuyến vào sáng 2-10.

 

Nhận cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín tại TPHCM. Và nhận làm quảng cáo marketing online trực tuyến.

Bạn có thể liên hệ chúng tôi hay tìm kiếm thông tin chúng tôi qua các từ khóa

“lan kế toán” – “dịch vụ kế toán tân thuế việt” – “công ty tnhh đa lộc tài”

Hotline: 0906.657.659 Mr Vương

Dịch vụ đang nhận sua cua sat tai nha

Dầu nhớt NPoil có tốt không?

Trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza

ể các bạn tiện theo dõi dịch vụ thiết kế website Đa Lộc Tài. Chúng tôi sẽ đưa ra danh sách website giao diện demo cho khách hàng lựa chọn. Nếu bạn mua lẻ không sử dụng hosting của chúng tôi đồng giá 1.000.000 đ giao diện. Bảo hành trọn đời code.

Hoặc bạn tham khảo Bảng giá dịch vụ website chuẩn seo ( Bảng giá này đã bao gồm hosting và tên miền .com duy trì hằng năm)

Để liên hệ kinh doanh và hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ thông tin sau đây.

TPHCM và các tỉnh miền nam0906.657.659 Mr Vương

Miền trung: 08.5759.8367 Mr Tài

Miền bắc039.365.1247 Mr Cao

 1. Website bán áo mưa http://mauweb.daloctai.com/aomua/
 2. Website dịch vụ bảo vệ http://mauweb.daloctai.com/baove/
 3. Website bán dụng cụ âm nhạc và đào tạo http://mauweb.daloctai.com/art/
 4. Website bán đồ, dụng cụ trẻ em http://mauweb.daloctai.com/babyshop/
 5. Website công ty bảo hiểm http://mauweb.daloctai.com/baohiem/
 6. Website nhà hàng BBQ đồ nướng, lẩu http://mauweb.daloctai.com/bbq/
 7. Website bán hàng mỹ phẩm trực tuyến http://mauweb.daloctai.com/mypham/
 8. Website bán mỹ phẩm trực tuyến mẫu 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/beauty/
 9. Mẫu website bán mỹ phẩm số 4 https://mauweb.daloctai.com/demo03/mypham4/
 10. Website công ty nội thất, siêu thị nội thất http://mauweb.daloctai.com/noithat/
 11. Website bán hàng camera quan sát, smarthome http://mauweb.daloctai.com/camera/
 12. Website giới thiệu công ty trung tâm dữ liệu http://mauweb.daloctai.com/mobiplus/
 13. Website bán hàng điện máy, giống dienmayxanh.com http://mauweb.daloctai.com/dienmay/
 14. Website bán hàng điện máy, giống điện máy chợ lớn http://mauweb.daloctai.com/demo02/dienmaycholon/
 15. Website công ty cơ khí http://mauweb.daloctai.com/cokhi/
 16. Website dạy trang điểm http://mauweb.daloctai.com/daytrangdiem/
 17. Website tin tức thể thao, báo online http://mauweb.daloctai.com/tinthethao/
 18. Website bệnh viên đa khoa https://mauweb.daloctai.com/demo02/benhvien/
 19. Website bán hàng sách http://mauweb.daloctai.com/demo02/booking/
 20. Website bất động sản 01 http://mauweb.daloctai.com/demo02/bds8/
 21. Website bất động sản 02 http://mauweb.daloctai.com/demo02/greenbay/
 22. Website giới thiệu công ty may mặc đồng phục http://mauweb.daloctai.com/demo02/dongphuc/
 23. Website bán hàng trái cây nông sản http://mauweb.daloctai.com/demo02/foody/
 24. Website giới thiệu công ty, dịch vụ kế toán http://mauweb.daloctai.com/demo02/gioithieucongty/
 25. Website giới thiệu công ty, công ty xây dựng http://mauweb.daloctai.com/demo02/doanhnghiep/
 26. Website giới thiệu công ty, công ty xây dựng 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xaydung/
 27. Website giới thiệu dịch vụ thẩm mỹ, spa http://mauweb.daloctai.com/demo02/thamyvien/
 28. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld/
 29. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld2/
 30. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động 3 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld3/
 31. Website giới thiệu dịch vụ nha khoa http://mauweb.daloctai.com/demo02/thammyvien2/
 32. Website giới thiệu dịch vụ nha khoa https://mauweb.daloctai.com/demo03/nhakhoa/
 33. Website giới thiệu viện chăm sóc tóc http://mauweb.daloctai.com/demo02/vientoc/
 34. Website giới thiệu công ty Vcheck http://mauweb.daloctai.com/demo02/vcheck/
 35. Website bán hàng thuốc lá điện tử VAPE http://mauweb.daloctai.com/demo02/vape/
 36. Website trường đại học quốc tế http://mauweb.daloctai.com/demo02/university/
 37. Website giới thiệu công ty thi công nội thất, thạch cao http://mauweb.daloctai.com/demo02/tuongthachcao/
 38. Website bán hàng tranh gỗ mỹ thuật http://mauweb.daloctai.com/demo02/tranhgo/
 39. Website giới thiệu công ty điện, điện năng lượng mặt trời http://mauweb.daloctai.com/demo02/tietkiemdien/
 40. Website bán thực phẩm chức năng http://mauweb.daloctai.com/demo02/thucphamchucnang3/
 41. Website bán hàng thời trang https://mauweb.daloctai.com/demo03/shopthoitrang2/
 42. Website bán hàng rượu đế, rượu tây các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopruou/
 43. Website bán hàng vật phẩm phong thủy http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopphongthuy/
 44. Website bán hàng nội thất, bàn ghế http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopnoithat/
 45. Mẫu website bán hàng nội thất số 6 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat6/
 46. Mẫu website công ty nội thất số 5 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat5/
 47. Mẫu website công ty nội thất số 4 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat4/
 48. Mẫu website công ty nội thất số 3 https://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat3/
 49. Mẫu website công ty nội thất số 2 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat2/
 50. Website bán hàng, bán hoa http://mauweb.daloctai.com/demo03/shophoa/
 51. Website bán hàng thương mại điện tử giống tiki, lazada http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopbanhang/
 52. Website bán hàng, bán bánh kem, bánh mì các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/cake/
 53. Website bán hàng, bán ô tô, phụ tùng oto, nhớt các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/banxeoto/
 54. Website bán hàng bán ô tô, phụ tùng và nhớt http://mauweb.daloctai.com/demo03/banxetai/
 55. Website giới thiệu công ty in ấn quảng cáo http://mauweb.daloctai.com/demo03/inan3/
 56. Website giới thiệu công ty in ấn quảng cáo số 2 http://mauweb.daloctai.com/demo03/inan2/
 57. Website bán hàng pianno, nghệ thuật http://mauweb.daloctai.com/demo03/piano/
 58. Website bán hàng nước giặt, xà bông, bột giặt http://mauweb.daloctai.com/demo03/newsun/
 59. Mẫu website nhà hàng, lẩu nướng BBQ https://mauweb.daloctai.com/demo03/nhahang/
 60. Mẫu website giới thiệu công ty sản xuất thẻ vip, thẻ nhựa https://mauweb.daloctai.com/demo03/mica2/
 61. Mẫu website siêu thị mẹ và bé https://mauweb.daloctai.com/demo03/mevabe/
 62. Mẫu website bán hàng máy lọc không khí, máy lạnh https://mauweb.daloctai.com/demo03/maylockhongkhi2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *