Có start-up xin giấy phép để hoạt động nhưng bị kéo tới… 3 năm

Có start-up xin giấy phép để hoạt động nhưng bị kéo tới… 3 năm - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu của anh Nguyễn Thế Hùng được giới thiệu trên VTV – Ảnh chụp màn hình

“Hiện các cơ quan quản lý nhà nước thường dùng khung khổ pháp lý hiện tại áp đặt với các mô hình kinh doanh mới, làm triệt tiêu sức sáng tạo và gây ảnh hưởng khá tiêu cực tới DN.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy

Đặc thù đổi mới sáng tạo là đi vào cái mới, nhưng cũng chính do mới nên không dễ được làm.

Miệt mài 3 năm xin cấp phép

Nhóm start-up của anh Nguyễn Thế Hùng – tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở VN (VINADES) – nghiên cứu, phát triển một hệ sinh thái đấu thầu với bộ công cụ phần mềm 11 gói khác nhau, phục vụ nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp (DN) và dự kiến bán hàng trên website DauThau.info.

Theo đó, phần mềm này khai thác các nguồn dữ liệu được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia như thông tin về hoạt động mua sắm công (thông báo mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự án công bố…) nhưng không bao gồm tin tức.

Từ các thông tin này, các phần mềm sẽ đánh giá, tổng hợp thông tin thầu, giúp nhà thầu có thêm phân tích giá trị, khắc phục được nạn “quân xanh, quân đỏ” hay các lỗi của hệ thống mua sắm công…

Tuy vậy, khi đi làm thủ tục đăng ký trang thương mại điện tử bán hàng tại Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương), VINADES mất tới 2 năm. DN không những phải mô tả hoạt động của website, bổ sung các thông tin mà còn bị yêu cầu phải xin giấy phép ICT (giấy phép trang tin điện tử tổng hợp).

Hỏi Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) – những đơn vị cấp và quản lý giấy phép ICP, VINADES nhận được câu trả lời rằng website… không cần xin phép.

Nhưng Bộ Công thương vẫn không đồng ý cấp phép. Lý do là phần mềm DauThau.info chưa được Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư) cấp phép khai thác.

Thông tin công khai, nhưng cấm khai thác?

Một đại diện của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết cơ quan này từ chối hồ sơ là dựa trên công văn số 199 mà Trung tâm Đấu thầu qua mạng (Cục Quản lý đấu thầu) phản hồi tới cục này vào tháng 10-2020: VINADES chưa được quyền khai thác dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và trung tâm này không cho phép bất cứ đơn vị nào khai thác vì mục đích thương mại. 

Việc tự ý truy cập, quét dữ liệu để thu lợi khi chưa được sự chấp thuận là vi phạm và…ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống.

Mặc dù VINADES đã có 2 lần gửi văn bản trực tiếp tới Bộ Kế hoạch và đầu tư và Văn phòng Chính phủ đề nghị cho công ty được khai thác dữ liệu công khai và đề xuất hệ thống dữ liệu đấu thầu là dữ liệu mở. 

Văn phòng Chính phủ, khi nhận được kiến nghị của DN vào tháng 11-2020, cũng đã chuyển yêu cầu tới Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị xem xét, xử lý. Tuy vậy, đến ngày 26-4 DN này mới chính thức nhận được phản hồi qua đường công văn.

Trong khi đó, ngày 22-4 trên báo Đấu Thầu (cơ quan của Bộ Kế hoạch và đầu tư) đăng tải thông tin về đề xuất của VINADES, cho rằng đây là trang tin hoạt động dưới hình thức “trang tin điện tử ứng dụng chuyên ngành” nên không phải cấp phép nhưng phải tuân theo quy định về trang tin điện tử chuyên ngành. 

Cụ thể, Luật đấu thầu quy định: hệ thống thông tin, đăng tải thông tin do Bộ Kế hoạch và đầu tư thống nhất quản lý dữ liệu thầu. 

Luật an toàn thông tin mạng nghiêm cấm đưa công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động mạng, hệ thống thông tin… 

Vì vậy, việc VINADES cho phần mềm tự động thực hiện truy cập, quét dữ liệu phục vụ mục đích thu lợi, bán dữ liệu sẽ làm ảnh hưởng tính năng, an toàn hệ thống. Dữ liệu này cũng chưa được Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố công khai là dữ liệu mở…

Ai cũng nói chuyển đổi số, vậy mà…

Ngay sau đó, VINADES đã có ngay văn bản gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư, cho rằng các vấn đề được nêu ra trên chưa thuyết phục. 

Ông Hùng cho hay phần mềm DauThau.info sử dụng công nghệ và cách thức quét dữ liệu như Google, là công nghệ đọc máy phổ biến, tất cả quá trình số hóa đều phải sử dụng công cụ này. 

Vì thế, ứng dụng này không ảnh hưởng xấu mà còn giảm tải cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, người dùng dễ truy cập vào giờ cao điểm.

“Nhiều năm nay, các nhà thầu truy cập cổng thông tin Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tìm kiếm thông tin luôn trong tình trạng khó khăn khi vẫn phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 9 đã lỗi thời, phải cài đặt Java và các ứng dụng phức tạp khác, dẫn tới việc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy dùng hệ điều hành khác không sử dụng được. 

Trong khi thông tin đấu thầu là công khai, cần được khuyến khích. Phần mềm của chúng tôi là công cụ chuyển đổi số trong lĩnh vực đấu thầu, mang lại hiệu quả cao hơn” – anh Hùng nói.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy – giám đốc Văn phòng Ban IV (Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính), đang còn nhiều đầu mối cơ quan quản lý nhà nước phụ trách vấn đề của DN nhưng chưa phát huy được cơ chế một cửa để DN tham vấn, giải quyết. 

Hiện các cơ quan quản lý nhà nước thường dùng khung khổ pháp lý hiện tại áp đặt với các mô hình kinh doanh mới, làm triệt tiêu sức sáng tạo và gây ảnh hưởng khá tiêu cực tới DN.

Bị phạt, lại được giải thưởng

Trên thực tế, nỗi lo rủi ro về mặt pháp lý đối với start-up của Nguyễn Thế Hùng trở thành hiện thực khi mới đây nhất vì hai thông tin được tổng hợp trên website mà công ty không những bị xử phạt mà còn bị thu hồi tên miền.

Tuy nhiên, trớ trêu là ngày 24-4 tại Hà Nội, phần mềm DauThau.info đã vinh dự nhận giải Sao Khuê 2021 ở lĩnh vực sản phẩm, giải pháp số của ngành phần mềm/công nghệ thông tin VN.

Trước đó, Công ty VINADES đã nhận được thư thông báo chúc mừng từ Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin VN vì DauThau.info được bình chọn là sản phẩm/giải pháp xuất sắc của ngành phần mềm/công nghệ thông tin.

Đã kiến nghị tới Thủ tướng

Trong báo cáo tổng hợp phản ảnh, kiến nghị của DN gửi tân Thủ tướng Phạm Minh Chính của Ban IV (thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính) vào đầu tháng 4, trường hợp start-up này đã được đưa ra với thực tế phải mất hơn 3 năm đi xin giấy phép ở nhiều cơ quan nhưng đến nay vẫn mắc kẹt và bị “án treo” trên đầu khi bị thu hồi tên miền, dù muốn hoạt động đúng quy định pháp luật nhưng không được các cơ quan liên quan thông tin phản hồi, cấp phép.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Sẽ có phản hồi cho doanh nghiệp

nguyen t hung

Ông Nguyễn Thế Hùng kiến nghị trực tiếp tại trụ sở Bộ Kế hoạch và đầu tư tháng 3-2021 – Ảnh: NVCC

Trực tiếp đặt câu hỏi này tới ông Trần Duy Đông – thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, lãnh đạo từng tiếp nhận phản ảnh của DN khi gặp khó khăn đi làm thủ tục tại một hội nghị của bộ này vào đầu tháng 3-2021, ông Đông xác nhận với Tuổi Trẻ về vụ việc.

Tuy nhiên, khi kiểm tra với cơ quan chức năng liên quan là Cục Quản lý đấu thầu, ông Đông khẳng định “sẽ có văn bản phản hồi” và đề nghị liên hệ trực tiếp với cục trưởng. Tuy nhiên, cục trưởng Nguyễn Đăng Trương không có bất cứ phản hồi nào với phóng viên.

TP.HCM giảm thủ tục cấp phép xây dựng TP.HCM giảm thủ tục cấp phép xây dựng

TTO – Từ 14-8, quyết định 27 của TP.HCM qui định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP có hiệu lực.

 

Nhận cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín tại TPHCM. Và nhận làm quảng cáo marketing online trực tuyến.

Bạn có thể liên hệ chúng tôi hay tìm kiếm thông tin chúng tôi qua các từ khóa

“lan kế toán” – “dịch vụ kế toán tân thuế việt” – “công ty tnhh đa lộc tài”

Hotline: 0906.657.659 Mr Vương

Dịch vụ đang nhận sua cua sat tai nha

Dầu nhớt NPoil có tốt không?

Trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza

ể các bạn tiện theo dõi dịch vụ thiết kế website Đa Lộc Tài. Chúng tôi sẽ đưa ra danh sách website giao diện demo cho khách hàng lựa chọn. Nếu bạn mua lẻ không sử dụng hosting của chúng tôi đồng giá 1.000.000 đ giao diện. Bảo hành trọn đời code.

Hoặc bạn tham khảo Bảng giá dịch vụ website chuẩn seo ( Bảng giá này đã bao gồm hosting và tên miền .com duy trì hằng năm)

Để liên hệ kinh doanh và hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ thông tin sau đây.

TPHCM và các tỉnh miền nam0906.657.659 Mr Vương

Miền trung: 08.5759.8367 Mr Tài

Miền bắc039.365.1247 Mr Cao

 1. Website bán áo mưa http://mauweb.daloctai.com/aomua/
 2. Website dịch vụ bảo vệ http://mauweb.daloctai.com/baove/
 3. Website bán dụng cụ âm nhạc và đào tạo http://mauweb.daloctai.com/art/
 4. Website bán đồ, dụng cụ trẻ em http://mauweb.daloctai.com/babyshop/
 5. Website công ty bảo hiểm http://mauweb.daloctai.com/baohiem/
 6. Website nhà hàng BBQ đồ nướng, lẩu http://mauweb.daloctai.com/bbq/
 7. Website bán hàng mỹ phẩm trực tuyến http://mauweb.daloctai.com/mypham/
 8. Website bán mỹ phẩm trực tuyến mẫu 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/beauty/
 9. Mẫu website bán mỹ phẩm số 4 https://mauweb.daloctai.com/demo03/mypham4/
 10. Website công ty nội thất, siêu thị nội thất http://mauweb.daloctai.com/noithat/
 11. Website bán hàng camera quan sát, smarthome http://mauweb.daloctai.com/camera/
 12. Website giới thiệu công ty trung tâm dữ liệu http://mauweb.daloctai.com/mobiplus/
 13. Website bán hàng điện máy, giống dienmayxanh.com http://mauweb.daloctai.com/dienmay/
 14. Website bán hàng điện máy, giống điện máy chợ lớn http://mauweb.daloctai.com/demo02/dienmaycholon/
 15. Website công ty cơ khí http://mauweb.daloctai.com/cokhi/
 16. Website dạy trang điểm http://mauweb.daloctai.com/daytrangdiem/
 17. Website tin tức thể thao, báo online http://mauweb.daloctai.com/tinthethao/
 18. Website bệnh viên đa khoa https://mauweb.daloctai.com/demo02/benhvien/
 19. Website bán hàng sách http://mauweb.daloctai.com/demo02/booking/
 20. Website bất động sản 01 http://mauweb.daloctai.com/demo02/bds8/
 21. Website bất động sản 02 http://mauweb.daloctai.com/demo02/greenbay/
 22. Website giới thiệu công ty may mặc đồng phục http://mauweb.daloctai.com/demo02/dongphuc/
 23. Website bán hàng trái cây nông sản http://mauweb.daloctai.com/demo02/foody/
 24. Website giới thiệu công ty, dịch vụ kế toán http://mauweb.daloctai.com/demo02/gioithieucongty/
 25. Website giới thiệu công ty, công ty xây dựng http://mauweb.daloctai.com/demo02/doanhnghiep/
 26. Website giới thiệu công ty, công ty xây dựng 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xaydung/
 27. Website giới thiệu dịch vụ thẩm mỹ, spa http://mauweb.daloctai.com/demo02/thamyvien/
 28. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld/
 29. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động 2 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld2/
 30. Website giới thiệu công ty, dịch vụ xuất nhập cảnh, lao động 3 http://mauweb.daloctai.com/demo02/xkld3/
 31. Website giới thiệu dịch vụ nha khoa http://mauweb.daloctai.com/demo02/thammyvien2/
 32. Website giới thiệu dịch vụ nha khoa https://mauweb.daloctai.com/demo03/nhakhoa/
 33. Website giới thiệu viện chăm sóc tóc http://mauweb.daloctai.com/demo02/vientoc/
 34. Website giới thiệu công ty Vcheck http://mauweb.daloctai.com/demo02/vcheck/
 35. Website bán hàng thuốc lá điện tử VAPE http://mauweb.daloctai.com/demo02/vape/
 36. Website trường đại học quốc tế http://mauweb.daloctai.com/demo02/university/
 37. Website giới thiệu công ty thi công nội thất, thạch cao http://mauweb.daloctai.com/demo02/tuongthachcao/
 38. Website bán hàng tranh gỗ mỹ thuật http://mauweb.daloctai.com/demo02/tranhgo/
 39. Website giới thiệu công ty điện, điện năng lượng mặt trời http://mauweb.daloctai.com/demo02/tietkiemdien/
 40. Website bán thực phẩm chức năng http://mauweb.daloctai.com/demo02/thucphamchucnang3/
 41. Website bán hàng thời trang https://mauweb.daloctai.com/demo03/shopthoitrang2/
 42. Website bán hàng rượu đế, rượu tây các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopruou/
 43. Website bán hàng vật phẩm phong thủy http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopphongthuy/
 44. Website bán hàng nội thất, bàn ghế http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopnoithat/
 45. Mẫu website bán hàng nội thất số 6 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat6/
 46. Mẫu website công ty nội thất số 5 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat5/
 47. Mẫu website công ty nội thất số 4 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat4/
 48. Mẫu website công ty nội thất số 3 https://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat3/
 49. Mẫu website công ty nội thất số 2 http://mauweb.daloctai.com/demo03/noithat2/
 50. Website bán hàng, bán hoa http://mauweb.daloctai.com/demo03/shophoa/
 51. Website bán hàng thương mại điện tử giống tiki, lazada http://mauweb.daloctai.com/demo03/shopbanhang/
 52. Website bán hàng, bán bánh kem, bánh mì các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/cake/
 53. Website bán hàng, bán ô tô, phụ tùng oto, nhớt các loại http://mauweb.daloctai.com/demo03/banxeoto/
 54. Website bán hàng bán ô tô, phụ tùng và nhớt http://mauweb.daloctai.com/demo03/banxetai/
 55. Website giới thiệu công ty in ấn quảng cáo http://mauweb.daloctai.com/demo03/inan3/
 56. Website giới thiệu công ty in ấn quảng cáo số 2 http://mauweb.daloctai.com/demo03/inan2/
 57. Website bán hàng pianno, nghệ thuật http://mauweb.daloctai.com/demo03/piano/
 58. Website bán hàng nước giặt, xà bông, bột giặt http://mauweb.daloctai.com/demo03/newsun/
 59. Mẫu website nhà hàng, lẩu nướng BBQ https://mauweb.daloctai.com/demo03/nhahang/
 60. Mẫu website giới thiệu công ty sản xuất thẻ vip, thẻ nhựa https://mauweb.daloctai.com/demo03/mica2/
 61. Mẫu website siêu thị mẹ và bé https://mauweb.daloctai.com/demo03/mevabe/
 62. Mẫu website bán hàng máy lọc không khí, máy lạnh https://mauweb.daloctai.com/demo03/maylockhongkhi2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *